( 02393.892.698          G 13 Phan Đình Phùng, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam

SỞ NGOẠI VỤ HÀ TĨNH

TRUNG TÂM DỊCH THUẬT 

VÀ DỊCH VỤ ĐỐI NGOẠI 

Hotline: 0912.406.599

                    0912.406.507

Your Trust is Our Value

Tin cậy của bạn là giá trị của chúng tôi

HÀ TĨNH VÀ CÁC TỈNH BẠN LÀO TRONG MỐI QUAN HỆ VIỆT NAM - LÀO - CHẶNG ĐƯỜNG 5 NĂM - MỘT GÓC NHÌN

 

Thương nhau mấy núi cũng trèo; mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.

Việt - Lào hai nước chúng ta; tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”

Hồ Chí Minh -

I.     QUAN HỆ VIỆT NAM – LÀO

Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung giữa Nhân dân hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản quý giá của hai dân tộc.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển tốt đẹp lên một tầm cao mới. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp duy trì tốt các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, cơ chế Đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao…      

Quan hệ giữa hai Nhà nước ngày càng hiệu quả và thực chất. Trong chuyến thăm chính thức nước CHXHCN Việt Nam tháng 6-2021 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, hai Bên đã ra tuyên bố chung, ký kết 7 văn kiện hợp tác quan trọng và một số hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp Việt Nam và Lào, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Đồng thời tiếp tục khẳng định quyết tâm duy trì mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Chính phủ ngày càng sâu rộng, tạo bước đột phá, đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào hiệu quả và thực chất trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng, Chiến lược hợp tác 10 năm giữa Việt Nam và Lào. 

                                                                Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và nói chuyện thân mật với đồng chí Kaysone Phomvihane, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng và Mặt trận Lào yêu nước sang thăm hữu nghị Việt Nam (1966)_Ảnh: Tư liệu 

Quan hệ đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Lào được chú trọng, đã thành lập hàng trăm các Hội hữu nghị Việt - Lào, Lào - Việt ở các địa phương; các Ủy ban Hòa bình và đoàn kết Việt - Lào; các tổ chức hòa bình, đoàn kết, hữu nghị của cả hai nước đã tổ chức nhiều triển lãm tranh, ảnh, tổ chức các buổi nói chuyện, các cuộc hội thảo, các cuộc thi… với đề tài về quan hệ Việt – Lào.

Hợp tác quốc phòng, an ninh giữa hai nước được quan tâm. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa về quốc phòng, an ninh, nhằm đối phó với các thách thức ngày càng đa dạng, phức tạp, góp phần giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng và an ninh ở mỗi nước. Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững

Trong lĩnh vực kinh tế, trao đổi thương mại Việt Nam -  Lào không ngừng tăng. Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn thứ ba của Lào ( sau Thái Lan và Trung Quốc), là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với 413 dự án và tổng vốn đăng ký là 4,22 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2010. Các cơ chế ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ hai nước được hai bên tiếp tục thực hiện với danh mục ngày càng mở rộng. Đặc biệt năm 2020 có bước đột phá với 9 dự án được cấp mới và điều chỉnh, vốn lũy kế hơn 143 triệu USD, tăng 130% so với cùng kỳ năm 2019. Nhiều dự án đầu tư phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước, tạo công ăn việc làm, tăng phúc lợi xã hội, giúp lào thực hiện tốt chính sách xóa nghèo. Tuy vẫn còn khó khăn về vốn nhưng Việt Nam luôn dành nguồn viện trợ phát triển nhất định cho Lào, giai đoạn 2016-2021 là 3.250 tỷ đồng, được tài trợ cho nhiều lĩnh vực khác nhau, ưu tiên nhất cho phát triển nguồn nhân lực.

 

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị,Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng,

Nhà nước và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022);45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, Việt Nam - Lào có quan hệ hợp tác khăng khít và hiệu quả. Đặc biệt, hằng năm Việt Nam dành cho Lào nhiều suất học bổng ở các cấp như cao đẳng, đại học, trên đại học. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ và nguồn nhân lực cho Lào ngày càng được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Ngày 6-12-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ký kết 3 văn bản hợp tác về giáo dục và đào tạo Trong đó, Đề án hợp tác giáo dục Việt - Lào giai đoạn 2021-2030 đã đề xuất những giải pháp chiến lược, các nhiệm vụ cụ thể để tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả trong đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước.

Giai đoạn 2011-2020, Việt Nam đã đào tạo cho Lào gần 30.000 người với cơ cấu ngành nghề và cấp bậc đào tạo khác nhau, trong đó diện Hiệp định gần 5.000 người. Năm học 2019-2020, tổng số lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam là 16.644 người. Việt Nam cũng đã cử 156 giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại các trường phổ thông, trường đại học và bồi dưỡng tiếng Việt cho các cán bộ các bộ, ngành của Lào. Hiện nay, tiếng Việt đang được dạy trong 21 trường phổ thông tại 11 tỉnh của Lào. Trong giai đoạn 2011-2019, Lào đã tiếp nhận 395 sinh viên Việt Nam sang học tập, trong đó có 44 thạc sỹ, 289 đại học và 62 thực tập sinh tiếng Lào.

 

II. QUAN HỆ HÀ TĨNH – LÀO

Hà Tĩnh có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn của Lào dài hơn 164,4 km; có đường 8A đi qua Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo - Nậm Phao; đường 12C nối Khu kinh tế Vũng Áng qua Cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) đi Lào. Với vị trí địa lý đó, Hà Tĩnh có điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác với các tỉnh của Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan. Đối với Lào sẽ có những thuận lợi để mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế bằng đường biển thông qua hệ thống cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh.

 

     Trong thời kỳ kháng chiến, hàng nghìn lượt chuyên gia, quân tình nguyện, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của tỉnh Hà Tĩnh đã lên đường sang giúp bạn Lào chống lại kẻ thù chung. Trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, Hà Tĩnh với các địa phương của Lào, đặc biệt là hai tỉnh Bolykhămxay và Khăm Muộn hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chúc mừng lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2021_ Ảnh: sưu tầm

       Tỉnh Hà Tĩnh luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, không chỉ với hai tỉnh giáp biên giới mà còn có Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Savannakhet và các địa phương khác của nước bạn Lào. Hằng năm luân phiên tổ chức trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các đoàn sang thăm, chúc mừng nhân dịp lễ, Tết cổ truyền,... Các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là các huyện, xã biên giới của Hà Tĩnh với các tỉnh bạn Lào thường xuyên phối hợp tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm và triển khai, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác mà lãnh đạo hai bên đã ký kết tại các Hội nghị cấp cao.

Đoàn công tác cấp cao tỉnh Hà Tĩnh chào xã giao Thủ tướng nước CHDCND Lào Phăn Khăm Vi Pha Văn tại Thủ đô Viêng Chăn (tháng 7/2022).

       Trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật, tỉnh Hà Tĩnh luôn chủ động hợp tác để đưa mối quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, trong đó điểm sáng là đào tạo nguồn nhân lực, là địa phương đứng đầu cả nước đào tạo học sinh, sinh viên cho nước bạn Lào, thời điểm cao nhất có trên 3.000 học sinh, sinh viên Lào đến từ 17 tỉnh, thành phố của Lào học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; hàng năm tỉnh trích ngân sách hơn 6 tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo cho bạn Lào. 

Hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với các địa phương của Lào ngày càng được quan tâm, hiện có một số doanh nghiệp của Hà Tĩnh đang đầu tư hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương của Lào, như: Công ty VILACO đầu tư sản xuất các sản phẩm thạch cao, Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh trồng, khai thác cây cao su và các sản phẩm cao su tại tỉnh Bolikhămxay; Công ty cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt tại Khu Kinh tế Vũng Áng triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công ty Vilaco đang tạo việc làm cho 130 lao động người Lào với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là tự giúp mình”, trong thời gian qua tỉnh Hà Tĩnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt để hỗ trợ các tỉnh bạn Lào các hoạt động và các công trình, dự án an sinh xã hội mang ý nghĩa thiết thực để lại dấu ấn đặc biệt đối với Nhân dân các tỉnh bạn Lào, như: Trường Chính trị hành chính tỉnh, Nhà Thư viện Trường THPT Sỉ Thà Na Xay, Bệnh xá Quân dân y kết hợp… (tỉnh Bolykhămxay); Trạm xá Bản Mạc Phương, dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc (dự án do nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ Lào, hiện đang trong quá trình xây) (tỉnh Khăm Muộn)… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, phát huy tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Hà Tĩnh tích cực hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần cho các tỉnh Bolykhămxay, Khăm Muộn, Savannakhet và Thủ đô Viêng Chăn ứng phó dịch bệnh, góp phần vào nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội tại mỗi tỉnh, tổng trị giá gần 5 tỷ đồng; tỉnh Bolykhămxay, Khăm Muộn hỗ trợ 30.000 USD và 05 tấn gạo vào quỹ phòng chống Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự lễ khởi công dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn.

Bên cạnh đó, hai bên cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh biên giới, phòng chống các loại tội phạm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải và Tiến sỹ Kong Kẹo Xay Sông Kham – Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy

phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh giai đoạn 2022 – 2025_ Ảnh: sưu tầm

 

Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông”.

 

-  Kayson Phomvihan - 

 

 

Thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực có thể có nhiều biến động phức tạp, khó lường, đặt hai nước đứng trước nhiều vận hội phát triển song cũng phải đối mặt với không ít thách thức mới. Tin tưởng, Hà Tĩnh - trong mối quan hệ keo sơn, hình mẫu hiếm có này, dù khó khăn, gian khổ thế nào – luôn kề vai sát cánh cùng các tỉnh bạn, nguyện giữ gìn, bảo vệ và vun đắp để mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng đơm hoa thơm, kết trái ngọt, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

                                                                                                                                           Nguồn: Sưu tầm

 

 

 

Videos

 

Thông tin liên hệ

Trung tâm Dịch thuật và Dịch vụ Đối ngoại Hà Tĩnh

Địa chỉ: 13 Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam

Email: dvdoingoaihatinh1@gmail.com

Điện thoại: +84-239 - 3892698   -   Hotline: +84-912406599
Website: dichthuatdoingoai.hatinh.gov.vn

 

Địa điểm của chúng tôi

Facebook